Chôm chôm là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, được người tiêu dùng sử dụng phổ biến. Nhưng nó cũng phản tác dụng gây bệnh tình nghiêm trọng với 5 nhóm người sau đây.

Là một loại quả ngọt mát, thanh lọc, có thể khiến con người ăn một lần dẫn đến thích thú. Quả chôm chôm còn là một loại trái cây ngăn ngừa những loại bệnh như sỏi thận, trĩ, viêm ruột thừa… rất hiệu quả.

Quả chôm chôm còn có rất nhiều chất như vitamin c, đồng , protein, xơ, béo… mang lại nguồn bổ dưỡng cao cho sức khỏe. Ngoài ra theo nghiên cứu của Đông y, chôm chôm còn được xem là loại thảo dược chữa bệnh bổ ích. Là loại quả có thể dùng được từ vỏ đến hạt để làm thuốc chữa trị.

  • Vỏ chôm chôm phơi khô rồi đem sắc lấy nước chữa hạ sốt, tưa lưỡi.
  • Lá của nó có thể đun sôi làm nước gội đầu hoặc chữa bệnh đau đầu.
  • Quả chôm chôm thì lại chữa kiết lỵ, tiêu chảy.
  • Hạt chôm chôm chuyên ích trong mỹ phẩm chữa sạm da, nám da.

Mặc dù là một loại trái cây bổ dưỡng nhưng chôm chôm là một trái cây nhiệt đới nên khi ăn nhiều sẽ bị nóng nên những người mắc những bệnh sau không nên ăn.

  1. Người bị đầy bụng, khó tiêu

Chôm chôm là loại quả gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của con người, những người bị đầy bụng, khó tiêu ăn loại quả này sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng và khó chịu hơn.

2. Người nóng trong, hay bốc hỏa

Khi bổ sung nhiều đường vào cơ thể sẽ khiến nóng trong, mà chôm chôm là một loại quả có chứa nhiều đường, nên khi ăn nhiều chôm chôm sẽ khiến cơ thể thêm bức bối, khó chịu, sinh bệnh đặc biệt là phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh.

3. Người bị tiểu đường cần tránh ăn chôm chôm

Đối với những người bị tiểu đường thì việc tránh nạp đường vào cơ thể là điều bắt buộc. Người bị bệnh tiểu đường thường được khuyến cáo ăn ít hoa quả, tất nhiên vẫn có nhưng hoa quả phù hợp để cho người tiểu đường ăn, nhưng đối với chôm chôm thì những người bị tiểu đường cần phải tránh.

Chôm chôm là một loại quả có lượng đường cao, ngọt. Điều này dẫn đến khi người bị tiểu đường ăn vào sẽ làm tăng đường huyết khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

4. Người bị nhiệt miệng , mụn nhọt, rôm sảy

Tất nhiên nguyên nhân những người bị mụn nhọt, nhiệt miệng, rôm sảy cần tránh loại bệnh này là do vị ngọt và lượng đường cao của nó. Đường sẽ làm cho cơ thể nóng hơn dẫn đến tình trạng mụn càng trở nên nghiêm trọng hơn.

5. Người béo phì, đang muốn giảm cân

Tránh đường là nguyên tắc chung của những ai muốn giảm cân. Và tất nhiên, chôm chôm là một loại quả có chứa nhiều đường, độ ngọt cao. Việc ăn quá nhiều chôm chôm sẽ khiến bạn bị tăng cân nhanh hơn.

Chú ý: Kể cả bạn không thuộc 5 nhóm người trên thì bận vẫn cần phải cẩn trọng khi ăn chôm chôm. Lượng chôm chôm tối đa một ngày bạn có thể nạp hàng ngày là khoảng 400-500g và tránh ăn vào những ngày nóng.

Đối với bà bầu thì đây cũng là loại quả nên tránh, vì trong chôm chôm quá chín sẽ chứa nồng độ cồn cao, sẽ không an toàn cho mẹ và bé.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *